Gần đây, thông tin về một số NSX phát hành game online trên di động đã lan truyền trong cộng đồng game Việt. Theo những thông tin "mật", đã có ít nhất 1 "đại gia" ở Việt Nam có dự định phát hành một game online thực thụ trên di động. Dự án này buộc phải tạm dừng vì đợt "đóng băng" game online cuối năm vừa qua. Đến đầu năm nay, đang có dấu hiệu cho thấy dự án này sắp được khởi động trở lại.

Tuy nhiên, có vẻ như tương lai dành cho thể loại game này vẫn còn quá mù mờ.


Minh Châu - Game online tiếng Việt mới xuất hiện cho mobile.

Thiết bị đầu cuối

Rõ ràng, để chơi các game online trên di động người gamer buộc phải sở hữu ít nhất một chiếc smartphone tầm tầm (ít nhất là có HĐH). Không phải không thể thiết kế game trên các điện thoại giá thấp nhưng những game này khó lòng vừa lòng game thủ. Một chiếc điện thoại như vậy chí ít rơi vào khoảng trên 5 triệu đồng.

Với khoản chi này, đối tượng chơi các game online trên mobile sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Không nhiều học sinh, sinh viên hay thậm chí những người đi làm có thu thập không cao đáp ứng được khoản chi ban đầu này. Thêm vào đó, những người có khả năng sở hữu những thiết bị cao cấp (và đắt tiền) như vậy không phải ai cũng có thời gian dành cho game.


Giá cả dịch vụ

Đồng ý là chơi game trên điện thoại có thể sử dụng Wifi nhưng không phải ở đâu cũng có Wifi. Còn nếu chơi bằng 3G, thật khó để tưởng tượng hóa đơn tiền điện thoại cuối tháng của bạn sẽ bị đội lên bao nhiêu.

Hơn nữa, với lượng người chơi thấp, chi phí đầu tư không nhỏ, giá mà mỗi người chơi phải trả chắc chắn sẽ là không nhỏ (nếu NPH không muốn lỗ). Yếu tố này cộng với thiết bị đầu cuối khiến cho đối tượng game thủ - đối tượng chính của bất cứ thể loại game nào sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Không "sướng"

Tuy hai yếu tố trên tác động nhiều đến lượng người chơi của thể loại game mới mẻ này. Tuy nhiên, nếu chúng thật sự hấp dẫn thì tương lai cũng sẽ không hề "tối tăm". Đơn giản là chỉ cần một số ít "đại gia" ham mê game, doanh thu của NPH cũng sẽ rất cao.


Tuy nhiên, game trên di động thực sự khó mà đem lại cảm giác "sướng" cho người chơi đặc biệt những người có thu nhập cao. Có thể, game trên di động sẽ có gameplay sâu sắc, hấp dẫn... nhưng thực sự nó không phải là yếu tố hấp dẫn đối tượng này. Họ không có thời gian để tìm hiểu những "lắt léo" trong game.

Cá nhân tôi vẫn chưa thể tưởng tượng đc việc chơi game bằng việc bấm bấm bàn phím 24/24 hấp dãn thế nào đặc biệt là với các game nhập vai. Việc phiêu lưu trong thế giới ỏa với việc cắm đầu vào màn hình cỡ 5", bàn phím số chắc chắn không thể bằng được cảm giác trên PC hay laptop.

Ngoài ra, thời lượng pin cũng là một yếu tố khiến việc phiêu lưu trong thế giới ảo. Khó có smartphone nào có pin (để chơi game) hơn đc 3h. Con số này là quá nhỏ với các tín đồ ảo và đặc biệt, việc vừa cắm sạc vừa chơi game là chuyện không tưởng với smartphone.

Xét cho đến thời điểm này, thực sự chỉ có iPhone và các sản phẩm cao cấp (cỡ giá từ iPhone trở lên) là có khả năng chơi game tốt. Nhưng nếu chỉ thiết kế cho đối tượng người chơi này và ở Việt Nam, chắc chắn game sẽ "die". Game sẽ cố gắng thiết kế cho nhiều sản phẩm nhất, đa dạng nhất, vì vậy, các yếu tố về đồ họa, công nghệ của game sẽ phải giảm đi nhiều và người chơi sẽ không "sướng".


Có quá nhiều đối thủ cạnh tranh và ít cơ hội

Trong hoàn cảnh thị trường Việt Nam đang gần như bão hòa với hơn 70 tựa game thuộc nhiều thể loại khác nhau, không dễ để cho một game trung bình dành thành công tại Việt nam chứ chưa nói đến các sản phẩm quá mới lạ như game trên mobile. Với những đặc điểm kể trên, rõ ràng, game mobile phải làm quá nhiều việc để có thể "chiến đấu" ngang ngửa với các game cùng thể loại trên PC - nền máy quen thuộc với GO.

Hãy nhìn qua thế giới console - dù phát triển rất mạnh nhưng những tựa game MMO- vẫn vắng bóng trên nền tảng này. Mobile thậm chí còn nhiều điểm yếu, ít điểm mạnh hơn hẳn những người "anh em cầm tay" của mình.


Dù vậy, chúng ta vẫn có thể trông mong vào một sự đột phá mang tên mobile. Thế giới game và công nghệ dã chứng kiến quá nhiều sự "không thể biến thành có thể" và biết đâu, 3 năm sau, game online mobile sẽ đánh bại GO trên PC?


Nguồn : genK